Reverb

Quick-Guide-to-Reverb-Acoustics

Để phân biệt được thì chỉ có đôi tai nghe là phân biệt rõ nhất, thứ đến để nhận biết được thì phải hiểu được các thông số kỹ thuật được ghi bằng tiếng anh, việc chỉnh các thông số đó cũng có nghĩa là ta tạo ra hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên 2 loại plugin này nhà SX đã làm riêng 2 loại: 1 plugin tạo không gian chiều sâu, và 1 cho chiều rộng và ta có thể chỉnh 2 plugin này một cách độc lập (tuy vẫn có những presert để cho ta chọn).

Các essays-buy.com plugin chiều sâu và rộng có rất nhiều đâu có phải pantheon và Artscautic rervedb. VD: Bluverb, bộ Reverb Lexicon PCM,Redline Reverb VST plugin v.1.0.1,NomadFactory BlueVerb DRV-2080 v1.4, trong Cuabase, nuendo có Rerverd A, B, Room Word, trong bộ wave tổng hợp cũng có reverdb…
Plugin Reverb được sử dụng để tạo hiệu quả không gian ảo. Trước hết, tôi xin giải thích một cách dễ hiểu “cấu trúc” của tiếng vang như sau:
Âm thanh là sự giao động không khí từ vật phát nguồn. Giao động này trở thành sóng (wave). Sóng này di chuyển và chạm phải vật cản và dội lại. Nếu sóng này chỉ dội lại thưa thớt thì được gọi là tiếng vọng (echo/delay) vì vật cản cách nhau khá xa – như khi ta hét to từ một triền núi cao, có nhiều núi bao quanh và nghe tiếng vọng lại. Nếu sóng này gặp phải nhiều vật cản gần nhau bao quanh, tiếng vọng sẽ được lặp lại liên tục và nhỏ dần từ vật cản này đến vật cản khác, thì đó là tiếng vang – reverb. Cũng có thể xem tiếng vang là tiếng vọng được lặp lại liên tục với mật độ dày và chính vì vậy mà FX plugin reverb này ngốn CPU nhiều nhất trong tất cả các FX plugins.
Do đó, để giả lập tiếng vang, phải có các yếu tố chánh sau:

1. Khoảng cách từ nguồn phát âm thanh đến vật cản. Thông số này là: room size (kích cở phòng), width (chiều rộng). Room size càng lớn, tạo hiệu quả không gian rộng lớn. Width tạo hiệu quả stereo cho tiếng vang

2. Số lượng vật cản. Thông số này là density (mật độ)/diffusion (sự phân tán). Thông số này càng lớn tức là có nhiều vật cản xung quanh nguồn âm thanh.

3. Thời gian tan mất âm thanh. Thông số này là decay time. Decay time càng lớn tạo hiệu quả không gian rộng (tiếng om).

4. Thời gian từ khi nguồn âm thanh phát ra cho đến khi âm đầu tiên dội lại. Thông số này là Pre-delay (trước khi lặp lại). Pre-delay càng lâu tạo hiệu quả phòng rộng (vì âm thanh gốc phải di chuyển thật lâu thì mới dội lại).

5. Sự thay đổi âm sắc. Thông số này là modulation/motion rate/motion depth. Âm thanh vang lại mà thay đổi âm sắc tạo hiệu quả không gian rộng có nhiều vật cản.
– Việc phân loại verb phụ thuộc chủ yếu vào đôi tai (nghe), cộng thêm đôi mắt ( trực quan) để đọc và hiểu các thông số( đã giải thích ở trên) Cách phân biệt thì bạn cứ chỉnh thật cực đại lên nghe thấy ngay bằng 2 loại verdb quen thuộc để thấy sự khác nhau giữa rộng và sâu.
+ Verb sâu: nghe tiếng vọng dài xa và lâu tan và nhỏ dần có vị trí vang đối diện thẳng mặt người nghe.
+ Verb rộng: nghe tiếng vang từ 2 bên trái và phải tiếng vang có thời gian tan nhanh, ngắn.
– Không nhất thiết phải dùng hết cả 2 loại verb cùng 1 lúc ví dụ tôi muốn tiếng string chìm sâu vào bên trong thì tôi chỉ dùng nguyên Verb sâu hoặc muốn gita classic ngay trước mặt người nghe ở một phòng trà nhỏ thì chỉ dùng 1 chút verb ngắn (tiếng vang sang 2 bên ngắn – phòng nhỏ (chỉnh thông số Room size)
– Có Verb mang cả 2 tính chất trên khi tăng lên cũng có nghĩa là tăng cả chiều sâu và rộng, tôi hiểu như phòng hộp hình vuông dài, rộng, cao, bằng nhau ( không nên dùng vì người mix sẽ không thể nào điều chỉnh được tiếng verb như mong muốn – cái này chỉ dùng cho dân không biết gì thôi)ví dụ như bộ Lexicon PCM Reverb này gồm 7 loại reverb khác nhau với nhiều presets:
1. Vintage Plate
2. Plate
3. Hall
4. Room
5. Random Hall
6. Concert Hall
7. Chamber
Ngoài ra, plugin reverb càng chuyên nghiệp thì có thêm nhiều thông số nữa để cân chỉnh chính xác.

Khi đã hiểu các thông số căn bản nói trên thì các bạn có thể chỉnh reverb theo ý rồi đó. Vấn đề còn lại là đôi tai nhạy bén để cảm nhận được mức độ reverb phù hợp cho nhạc cụ và giọng hát… Và cái hơn nhau trong mix âm thanh là ở chổ này đây: tạo hiệu quả không gian ảo mà như thật cho từng loại nhạc.